Góc sức khỏe

Thứ Bảy, 02/12/2023, 14:12

Top 6 thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit cao không chỉ là một nguyên nhân phổ biến gây suy giảm hệ miễn dịch, mà còn có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như loãng xương, trào ngược dạ dày, sỏi thận, và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chính vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa lượng axit dư thừa và duy trì cân bằng pH tự nhiên trong cơ thể. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá những thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế và tại sao chúng cần được giảm thiểu từ chế độ ăn hàng ngày.

Đo độ pH và Lựa Chọn Thực Phẩm:

Sau khi thực phẩm được tiêu thụ và trải qua quá trình chuyển hóa năng lượng, chúng tạo ra chất dư lượng, chủ yếu là tro. Những chất này khi tiếp xúc với các chất lỏng trong cơ thể sẽ tạo thành tính axit, gây hại cho sức khỏe. Việc xác định thực phẩm có tính axit cao dựa trên mức độ pH có thể giúp cân bằng dinh dưỡng một cách hiệu quả:

  • Độ pH từ 0-7: Có tính axit cao.
  • Độ pH = 7: Có độ trung tính.
  • Độ pH > 7: Có tính kiềm.

Mỗi cơ quan trong cơ thể có độ pH lý tưởng khác nhau để trung hòa môi trường, đặc biệt là nồng độ pH trung bình trong máu, nằm trong khoảng 7.35 – 7.45.

Top 6 thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày 1

Tác Động Của Thực Phẩm Có Tính axit Cao:

1. Dễ Gặp Các Bệnh về Xương Khớp:

Độ pH của máu giảm khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit, buộc cơ thể phải thanh lọc các khoáng chất kiềm, đặc biệt là canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Top 6 thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày 2

2. Tăng Nguy Cơ Mắc Nhiều Bệnh Lý:

Sự tích tụ axit góp phần vào quá trình lão hóa, giảm hoạt động tiêu hóa và hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiều bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận, tiểu đường, bệnh đường ruột, huyết áp, tim mạch, và nhiều bệnh khác.

Top 6 Thực Phẩm Có Tính Axit Cao Cần Hạn Chế:

Thịt Đỏ và Các Loại Protein Hằng Ngày:

Thịt đỏ và thịt chế biến có thể tăng lượng axit trong chế độ ăn hàng ngày.

Các Sản Phẩm Làm Từ Cà Chua:

Sốt cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua có thể gây trào ngược dạ dày.

Sữa và Phô Mai:

Mặc dù là nguồn dưỡng chất, nhưng lạm dụng sữa và phô mai có thể tăng lượng axit.

Top 6 thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày 3

Nước Ngọt:

Chứa axit photphoric, nước ngọt có thể ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ tiểu đường.

Trái Cây Họ Cam Quýt:

Mặc dù giàu vitamin C, nhưng nên hạn chế đối với người có vấn đề trào ngược dạ dày.

Ngũ Cốc Đã Qua Chế Biến:

Các thực phẩm từ ngũ cốc chế biến có thể chứa lượng axit cao.

Kết Luận:

Để tránh tác động tiêu cực từ việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là quan trọng. Thực hiện sự cân bằng giữa các thực phẩm có tính axit và tính kiềm có thể giúp duy trì sức khỏe và ngăn chặn nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy tham khảo top 6 thực phẩm có tính axit cao để điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày một cách khoa học và lành mạnh nhất. Nhà thuốc Long Châu sẽ luôn đồng hành và cung cấp thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tháp dinh dưỡng và những điều bạn cần biết

Tháp dinh dưỡng và những điều bạn cần biết

Tháp ăn dinh dưỡng là một mô hình hình tháp độc đáo, giúp bạn tổ chức và cung cấp thông tin chi tiết về các [...]

02.12.2023

Góc sức khỏe

Ăn bắp có nổi mụn không? Những lợi ích khi ăn bắp? 2

Ăn bắp có nổi mụn không? Những lợi ích khi ăn bắp là gì?

Nổi mụn không chỉ là một vấn đề da liễu phổ biến mà nhiều người phải đối mặt, mà còn là mối quan tâm về [...]

02.12.2023

Góc sức khỏe

Những điều cần biết khi chăm sóc người bị gãy xương đòn 1

Những điều cần biết khi chăm sóc người bị gãy xương đòn

Thời gian hồi phục sau khi gãy xương đòn ở người lớn kéo dài từ 6-8 tuần, trong khi ở trẻ em là từ 3-6 [...]

02.12.2023

Góc sức khỏe

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *